Home Knowledge Academy คัน เกา สัญญาณอันตราย

Knowledge Academy

Print
คัน เกา สัญญาณอันตรายของปัญหาสุขภาพ

คัน เกา สัญญาณอันตรายของปัญหาสุขภาพ

ปัญหาผิวหนังไม่ใช่เรื่องธรรมชาติที่ติดตัวพวกเขามา อีกทั้งไม่เพียงสร้างความรำคาญให้กับเจ้าของและสัตว์เลี้ยง แต่อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคผิวหนังหากไม่ได้รับการดูแล 

ในปัจจุบันเจ้าของหลายคนอาจคิดว่า ปัญหาผิวหนัง เช่น คัน เกา ขนร่วง ผิวแห้ง มีสะเก็ด เป็นเรื่องธรรมดาที่มาคู่กับสุนัข ซึ่งในความเป็นจริงแล้วปัญหาผิวหนังเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องธรรมชาติที่ติดตัวพวกเขามา อีกทั้งไม่เพียงสร้างความรำคาญให้กับเจ้าของและสัตว์เลี้ยง แต่อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคผิวหนังหากไม่ได้รับการดูแล

ต้นเหตุของปัญหาผิวหนังนั้นมีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมเปลี่ยน อากาศแห้งหรือชื้นเกินไป การอาบน้ำตัดขนบ่อยเกินไป ความเสี่ยงประจำสายพันธุ์ หรือการเปลี่ยนแปลงของสภาวะร่างกาย เช่น เครียด ตั้งท้อง หรือให้นม ซึ่งต้องการสารอาหารมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เจ้าของหลายๆคนอาจยังไม่ทราบว่า การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือขาดสารอาหารจำเป็นบางชนิดก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งให้เกิดปัญหาผิวหนังได้เช่นกัน

ดังนั้นการเลือกอาหารที่ครบถ้วนและสมดุลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ชั้นผิวหนังซึ่งเป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคจากภายนอกของสุนัข อีกทั้งยังส่งผลให้เจ้าตูบมีสุขภาพดีสังเกตได้จากภายนอก สารอาหารที่มีบทบาทสำคัญสำหรับผิวหนังสุขภาพที่ดีได้แก่

   

สารอาหาร

หน้าที่ต่อระบบผิวหนัง

โปรตีนคุณภาพสูง (ร่างกายนำไปใช้ได้มาก)
จำเป็นต่อการสร้างเคราตินในผิวหนัง เพื่อช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น
ไทโรซีน
เสริมสร้างเม็ดสี
กรดไขมันโอเมก้า 3
ลดการอักเสบที่ผิวหนัง
กรดไขมันโอเมก้า 6
บำรุงผิวหนังและเส้นขน
วิตามินเอ
เสริมการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
กลุ่มวิตามินบี
เสริมสร้างชั้นเซราไมด์ ให้เกราะป้องกันผิวหนังแข็งแรง ลดการสูญเสียความชุ่มชื้น
วิตามินซี
ลดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของกรดไขมัน
ซิงค์
ลดการสูญเสียน้ำของชั้นผิวหนัง
 
   

สายพันธุ์สุนัขที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย

-          ชิห์สุ

-          พุดเดิ้ล

-          ปั๊ก

-          เวสตี้

-          เฟรนซ์บูลด็อก

-          บูลด็อก

-          เยอรมันเซฟเพิร์ด

 

ข้อควรรู้! โรคผิวหนัง vs ปัญหาผิวหนัง

โรคผิวหนังแตกต่างจากปัญหาผิวหนัง อาการที่สังเกตได้ คือ อาการคันเกา ผิวหนังอักเสบเป็นผื่นแดง มีกลิ่นเหม็น ขนร่วงเฉพาะบริเวณ ซึ่งสาเหตุของโรคผิวหนังเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น ติดเชื้อ แพ้อาหาร แพ้น้ำลายเห็บหมัด หากพบว่าสุนัขเป็นโรคผิวหนังควรพบสัตวแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาให้ตรงจุด  

เพื่อให้เจ้าตัวน้อยร่าเริงได้เต็มเหนี่ยว ออกไปสนุกซุกซนได้อย่างเต็มที่ การเลือกอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและสมดุลกับพวกเขา จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของไม่ควรมองข้ามไป