Home Knowledge Academy เลี้ยงนอกบ้าน หรือเลี้ยงในบ้าน

Knowledge Academy

Print
เลี้ยงนอกบ้าน หรือเลี้ยงในบ้าน

เลี้ยงนอกบ้าน หรือเลี้ยงในบ้าน กับการดูแลที่ไม่ควรมองข้าม

เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายๆคนคงนึกไม่ถึงว่ารูปแบบการดำเนินชีวิตเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยง เนื่องจากระดับกิจกรรมและสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน จึงส่งผลต่อปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นเพื่อให้สุนัขและแมว มีสุขภาพที่ดี อายุยืนยาว การเข้าใจรูปแบบกิจกรรมของพวกเขาจึงเป็นสิ่งที่เจ้าของไม่ควรมองข้าม

สัตว์เลี้ยงที่อาศัยอยู่นอกบ้าน

สุนัขและแมวที่อาศัยนอกบ้าน ใช้เวลาส่วนใหญ่ ในการสำรวจบริเวณต่างๆ โดยเฉพาะแมวสามารถมีอาณาเขตเที่ยวเล่นได้ไกลจากรัศมีตัวบ้านมากกว่า 1 กิโลเมตร และใช้เวลานอนเพียง 12-14 ชั่วโมงต่อวัน อีกทั้งยังต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลและมีโอกาสพบสัตว์อื่นๆ มากมาย อาจส่งผลต่อความเครียดได้

ปัญหาที่มักพบในสัตว์เลี้ยงอาศัยนอกบ้าน

-          ใช้พลังงานสูง กิจกรรมมาก พลังงานที่ใช้แตกต่างกันไป ตามความกว้างของพื้นที่

-          เสี่ยงต่อการติดโรค เนื่องจากมีโอกาสการพบเจอสัตว์ตัวอื่น รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆ

การดูแลจากเจ้าของ

ควรเลือกอาหารที่มีพลังงานเพียงพอต่อระดับกิจกรรมและเน้นสารอาหารช่วยเสริมภูมิต้านทานจำพวกวิตามินอี วิตามินซี ไลโคปีน เป็นต้น เพื่อให้พวกเขาสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อสู้กับเชื้อโรคได้

 

สัตว์เลี้ยงที่อาศัยอยู่ในบ้าน

โดยธรรมชาติของสัตว์เลี้ยงที่อาศัยภายในบ้าน มักชอบอยู่กับที่ ขยับตัวค่อนข้างน้อย โดยต่อวันใช้เวลานอนมากกว่า 18 ชั่วโมง แต่ตื่นมาเล่นหรือมีกิจกรรมเพียงประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้สุนัขและแมวอยู่ที่อาศัยในบ้าน จะอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบเดิม คือ อุณหภูมิและปริมาณแสงสว่างคงที่ จึงมีความเครียดต่ำกว่า

ปัญหาที่มักพบในสัตว์เลี้ยงอาศัยในบ้าน

-          เสี่ยงต่อโรคอ้วน เนื่องจากมีกิจกรรมน้อยมาก โดยใช้เวลา 75% ต่อวันในการนอน

-          กลิ่นอุจจาระค่อนข้างแรง เนื่องจากลำไส้มีการเคลื่อนที่น้อยจากการไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย ระบบทางเดินอาหารจึงทำงานได้น้อยลง

-          แมวเสี่ยงต่อปัญหาก้อนขน 2 เท่า เพราะการอยู่ในบ้าน กิจกรรมค่อนข้างน้อย เจ้าเหมียวจึงใช้เวลาในการแต่งตัวค่อนข้างมาก

การดูแลจากเจ้าของ

ควรพาออกกำลังกายเป็นประจำและสังเกต สัญญาณโรคอ้วน เลือกสูตรอาหารที่ให้พลังงานเหมาะสม ไม่มากเกินไป อีกทั้งย่อยและดูดซึมง่าย เพื่อช่วยเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร พร้อมทั้งหมั่นแปรงขนเป็นประจำ เพื่อช่วยกำจัดขนที่ผลัดแล้ว และลดโอกาสการเกิดก้อนขนให้แก่น้องแมวได้