Home Health Nutrition Royal Canin Approach Feline Breed Nutrition

Feline Breed Nutrition

Print

Feline Breed Nutrition

What makes your breed cat so unique?

คุณเลี้ยงแมวสายพันธุ์แท้หรือไม่? คุณรู้หรือไม่ว่าแมวแต่ละสายพันธุ์ต้องการโภชนาการที่แตกต่างกัน

"แมวแต่ละสายพันธุ์มีความต้องการเฉพาะตัว...ไม่เหมือนกัน"เพราะแมวแต่ละสายพันธุ์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกันทั้งโครงหน้า ลักษณะเส้นขน และความเสี่ยงโรคตามกรรมพันธุ์ เพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่พวกเขา การเข้าใจธรรมชาติ และความต้องการของแมวแต่ละสายพันธุ์ จึงเป็นสิ่งที่เหล่าทาสแมวทั้งหลายไม่ควรพลาด

โรยัล คานินให้ความสำคัญกับโภชนาการเฉพาะพันธุ์สำหรับแมว โดยเคารพในความแตกต่างของแมวแต่ละตัวทั้งในเรื่องของอายุ รูปแบบการดำเนินชีวิต และความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เป็นเวลานานกว่า 10 ปีที่โรยัล คานินพัฒนาโภชนาการที่เหมาะสมและเฉพาะเจาะจงสำหรับแมวสายพันธุ์ต่างๆ เช่น เปอร์เซีย เมนคูน บริติชชอร์ตแฮร์และวิเชียรมาศ โดยได้รับความร่วมมือจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเพาะพันธุ์ ซึ่งเป็นผู้รู้จริงและมีความใกล้ชิดกับแมวมากที่สุด ร่วมกับการวิจัยและพัฒนาของโรยัล คานินเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของแมวแต่ละสายพันธุ์มากที่สุด

ต่างพันธุ์ ต่างความต้องการ

 • แมวสายพันธุ์เปอร์เซีย

  น้องแมวยอดฮิตตลอดกาล

  เปอร์เซียเป็นแมวสายพันธุ์เก่าแก่ มีต้นกำเนิดจากแถบเปอร์เซีย ด้วยนิสัยรักสงบ อยู่คนเดียวได้ไม่ง้อใคร ทำให้สามารถเลี้ยงเจ้าเปอร์เซียในพื้นที่จำกัดได้
  เปอร์เซีย ตำนานเหมียว 1,000 ปี!!
  ถ้าให้นึกชื่อสายพันธุ์น้องแมวสุดฮิต แน่นอนว่าต้องมี “น้องแมวเปอร์เซีย” ติดอันดับอยู่ด้วยอย่างแน่นนอน ด้วยนิสัยรักสงบ อยู่คนเดียวได้ไม่ง้อใคร ทำให้สามารถเลี้ยงเจ้าเปอร์เซียในพื้นที่จำกัดได้ เรื่องน่ารักๆ ของน้องแมวเปอร์เซียก็คือ เปอร์เซียเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ชอบกระโดดจากที่สูงหรือปีนจากที่สูงลงมา

  เรื่องเล่า เปอร์เซีย
  เปอร์เซียเป็นแมวสายพันธุ์เก่าแก่ มีต้นกำเนิดมาจากแถบเปอร์เซีย และอิหร่าน และได้รับชื่อเรียกตามถิ่นกำเนิดของน้องแมวนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีการอ้างอิงต้นกำเนิดของน้องแมวเปอร์เซียว่ามีมานานตั้งแต่ช่วง 1,684 ปีก่อนคริสตกาลด้วยนะ ของเค้าเก่าแก่จริงๆ

  ที่สุดของ เปอร์เซีย
  ในปี 2014 แมวที่มีขนยาวที่สุดในโลกตกเป็นของน้องแมวสายพันธุ์เปอร์เซียหิมาลายันชื่อว่า Colonel Meow ด้วยขนที่ยาวมากถึง 22.87 เซนติเมตร อีกทั้งน้องแมวตัวนี้ยังมีคนติดตามไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ เฟซบุ๊ค หรือยูทูปที่มียอดผู้ชมมากถึง 2 ล้านครั้ง

  สุดห่วง เปอร์เซีย

  - ปัญหาก้อนขน : ด้วยความที่เป็นน้องแมวขนยาว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาก้อนขนพันกันในทางเดินอาหาร และอาจเกิดการอุดตันในทางเดินอาหารได้ จึงควรหมั่นแปรงขนน้องแมว และคุมปัญหาก้อนขนด้วยอาหารที่มีใยอาหารจากเม็ดไซเลี่ยม ช่วยขับก้อนขนออกจากทางเดินอาหาร

  - มักพบปัญหาระบบทางเดินอาหาร : ได้แก่ อาเจียน ท้องเสีย มีการอักเสบและติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร จึงควรเสริมสุขภาพทางเดินอาหารด้วยอาหารที่มีโปรตีนย่อยง่าย และพรีไบโอติก ปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้

  - ปัญหาผิวหนัง : ปัญหาที่พบบ่อยคือเรื่องการติดเชื้อรา เพราะขนที่ยาวและอาจอับชื้นได้ง่ายนั่นเอง อาการที่สังเกตได้คืออาการคัน ขนร่วงเป็นวง จึงต้องเป่าขนให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำ ไม่ควรปล่อยให้อับชื้น

  - โครงหน้าสั้น อีกทั้งยังใช้ส่วนหลังลิ้นช่วยเขี่ยอาหารเข้าปาก จึงกินอาหารได้ลำบากมากกว่าพันธุ์อื่นๆ เม็ดอาหารออกแบบพิเศษเป็นรูปอัลมอนด์ จะช่วยให้น้องเปอร์เซียงับอาหารได้ง่าย และช่วยกระตุ้นการเคี้ยวได้ดีอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...เกี่ยวกับแมวเปอร์เซีย
 • แมวสายพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์

  บูลด็อกในร่างเหมียว

  เพิ่งรู้..ที่แท้ เจ้าพุซ ในการ์ตูน Puss in Boots คือ แมวสายพันธุ์บริติช ชอร์ตแฮร์

  บริติช ชอร์ตแฮร์ จัดเป็นน้องแมวสายพันธุ์เก่าแก่ มีโครงสร้างใหญ่เต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อ ขนสั้นแน่น จนบางคนขนานนามว่าเป็น บูลด็อก ในร่างแมว และด้วยนิสัยที่เข้ากับใครได้ง่าย ช่างพูดช่างเจรจาและสอนได้ จึงทำให้เป็นน้องแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากทั่วโลก

  เรื่องเล่า บริติช ชอร์ตแฮร์
  มีต้นกำเนิดสายพันธุ์มาจากโรม เป็นแมวขนสั้นสายพันธุ์แรกที่ได้รับการยอมรับในประเทศอังกฤษ รวมทั้งน่าจะเป็นสายพันธุ์น้องแมวที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษด้วยเช่นกัน

  ที่สุดของ บริติช ชอร์ตแฮร์
  น้องแมว บริติช ชอร์ตแฮร์ ชื่อ เมอร์ลิน อายุ 13 ปี ได้ร้บการบันทึกว่าเป็นสุดยอดน้องแมวที่ทำเสียง Purr ได้ดังที่สุดในโลก!!! การันตีโดย Guinness world record ปี 2016 ไปครอบครองด้วยความดังของการ Purr สูงถึง 25 เดซิเบล แถมเช็คแล้วน้องแมวก็ไม่มีความผิดปกติที่ร่างกายเสียด้วย หลายคนสงสัยว่าจะดังซักแค่ไหนกัน ก็เอาเป็นว่าเมื่อเทียบกับเสียงเครื่องดูดฝุ่น หรือไดร์เป่าผมแล้ว เสียงเมอร์ลินชนะขาดไปเลย

  บริติช ชอร์ตแฮร์ สุดปัง
  หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาเจ้าแมวเหมียวสุดเท่และน่ารักกระชากใจสาวอย่างเจ้าพุซ หรือ Puss in Boots ในภาพยนตร์อนิเมชันภาคต่ออันแสนโด่งดังเรื่อง Puss in Boots และ Shrek อีกด้วย แต่รู้ไหมว่าเจ้าพุซสุดเท่นั้นเป็นแมวพันธุ์ British Shorthair ด้วยนะ
  แต่ถ้าพูดถึงน้องแมวสายพันธุ์ บริติช ชอร์ตแฮร์ ในโลกความจริงแล้ว ต้องบอกเลยว่านาทีนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับ Coby The Cat เจ้าเหมียว บริติช ชอร์ตแฮร์ ที่มีดวงตาสีฟ้าสดใส กับขนขาวแซมเทานุ่มอุยฟู ที่มียอด ผู้ติดตามในอินสตราแกรมเป็นแสนคนเลยทีเดียว

  สุดห่วง บริติช ชอร์ตแฮร์
  โรคกระดูกและข้อต่อ : ด้วยโครงร่างที่ใหญ่ และมีน้ำหนักตัวมาก จึงมีโอกาสเป็นโรคข้อสะโพกเคลื่อนมากกว่าน้องแมวสายพันธุ์อื่น ดังนั้นควรเลือกอาหารที่มีกลูโคซามีน และคอนดรอยตินช่วยดูแลสุขภาพข้อต่อ
  โรคหัวใจ : ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว เป็นโรคที่ถ่ายทอดมาทางพันธุกรรมของน้องแมวสายพันธุ์นี้ ซึ่งจะส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ไม่ดี พบได้ในเพศผู้มากกว่าเพศเมีย อาหารที่มีทอรีนและแอลคาร์นิทีนจะช่วยดูแลสุขภาพหัวใจได้
  โรคช่องปาก : 35.6% ของน้องแมวสายพันธุ์นี้มีปัญหาหินปูน เหงือกอักเสบ ดังนั้นควรเลือกเม็ดอาหารที่ออกแบบเพื่อเหมาะสมกับขากรรไกรและฟันของเจ้าบริติช ช็อตแฮร์ โดยเฉพาะเพื่อช่วยขัดฟันและลดโอกาสการเกิดหินปูนในช่องปาก

  อ่านเพิ่มเติม...เกี่ยวกับแมวบริติช ชอร์ตแฮร์
 • แมวสายพันธุ์เมนคูน

  ยักษ์ใหญ่ใจดี

  ถึงจะตัวใหญ่ แต่หัวใจเต็มไปด้วยรัก ทำให้ใครๆที่ได้เจอกับเมนคูน ก็ตกหลุมรักกันชนิดถอนตัวไม่ขึ้น

  แมวพันธุ์เมนคูน (Maine Coon) ถือว่าเป็นแมวสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยรูปลักษณ์อันสง่างาม ขนยาว และนิสัยน่ารักอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้แมวพันธุ์นี้เป็นที่นิยมเลี้ยงไปทั่วโลก แม้กระทั่งในประเทศไทยก็ได้มีกระแสนิยมเลี้ยงแมวพันธุ์นี้มาได้พักใหญ่ๆ แล้ว
  เมนคูนถือกำเนิดขึ้นที่รัฐ Maine (เมน) ใน สหรัฐอเมริกา และถือว่าเป็นแมวสายพันธุ์พื้นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดสายพันธุ์หนึ่งในสหรัฐเลยทีเดียว
  มีเรื่องเล่ากันว่าคนสมัยก่อนเชื่อว่าเมนคูนนั้นถือกำเนิดขึ้นจากแมวบ้านผสมกับแรคคูน เพราะเห็นว่าหางที่เป็นพวงของเมนคูนเหมือนกับหางแรคคูนนั่นเอง เลยตั้งชื่อแมวพันธุ์นี้ว่า เมนคูน ซึ่งมาจากชื่อรัฐ Maine กับคำว่าแรคคูนนั่นเอง แต่แน่นอนว่านักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องจริง

  นอกจากประวัติที่น่าทึ่งแล้ว รู้หรือไม่ว่าเมนคูนเองก็เป็นแมวที่มีนิสัยและเอกลักษณ์เฉพาะตัวบางอย่างที่น่าทึ่งเช่นกัน มาดูกันดีกว่าว่าพี่ใหญ่แห่งโลกแมวเหมียวนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง
  1. ได้ฉายาว่าน้องหมาแห่งโลกของแมว : เมนคูนเป็นแมวที่มีความใจดี อ่อนโยน และค่อนข้างเชื่อฟังเจ้าของทำให้แมวพันธุ์นี้มีนิสัยคล้ายน้องหมามากกว่าแมวนั่นเอง
  2. เป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำ : เชื่อหรือไม่ว่าเมนคูนเป็นน้องแมวที่ไม่กลัวน้ำ แมวพันธุ์นี้ส่วนใหญ่ชอบที่จะเล่นน้ำ บางตัวถึงกับลงไปว่ายอย่างสนุกสนานเลยล่ะ นอกจากนี้ขนของเมนคูนยังกันน้ำได้อีกด้วย
  3. ใส่สายจูงพาไปเดินเล่นได้ : ด้วยความที่แสนรู้และเชื่อฟัง ทำให้เจ้าของพาเมนคูนใส่สายจูงพาออกไปเดินเล่นนอกบ้านได้
  4. มีแนวโน้มโรคหัวใจและปัญหาข้อสะโพก : โรคที่เมนคูนมีโอกาสเป็นได้บ่อยคือ โรคหัวใจ โดยโรคหัวใจที่พบบ่อยได้แก่ โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว และปัญหาเรื่องข้อสะโพกเสื่อม ซึ่งสามารถพบในเมนคูนได้มากกว่าแมวสายพันธุ์อื่น
  5. ต้องการอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจและข้อกระดูก : เพื่อปกป้องหัวใจและข้อกระดูกให้มีสุขภาพดี ควรเลือกอาหารที่อุดมไปด้วย แมกนีเซียม โซเดียม โพแทสเซียม กรดอะมิโนอาร์จินีน เพื่อช่วยการทำงานของหัวใจ และมีส่วนประกอบของกลูโคซามีน และ EPA-DHA ในน้ำมันปลา เพื่อช่วยปกป้องกระดูกและข้อต่อนั่นเอง

  ✡ เมนคูน แมวดังแห่งโลกเวทมนต์! ✡
  ^ↀᴥↀ^ คุณนายนอร์ริส จากแฮรี่พอตเตอร์
  น้องเหมียวพันธุ์เมนคูนถึงจะตัวใหญ่และหน้าตาคล้ายเสือ แต่หัวใจเต็มไปด้วยความอ่อนโยน ทั้งนิสัยขี้เล่น เข้ากับใครได้ง่าย และใจดีมาก เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กๆ ที่สุด ลักษณะพิเศษของน้องแมวเมนคูนอยู่ที่หางเป็นพู่คล้ายแรคคูน และขนที่คลุมอยู่ที่ฝ่าเท้า จึงทำให้น้องแมวสามารถเดินบนหิมะได้ สมกับเป็นน้องแมวเมืองหนาวเลยทีเดียว

  ★เรื่องเล่า เมนคูน★
  น้องแมวเมนคูน เป็นแมวสายพันธุ์เก่าแก่ในรัฐ Maine แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา คาดว่าเกิดจากการผสมระหว่างแมวบ้าน แมวป่า และแรคคูน พวงหางจึงโดดเด่นคล้ายกับตัวแรคคูน อีกทั้งเวลาหนาวยังใช้พวงหางนี้แหละขดรอบตัวเพื่อให้ความอบอุ่น

  ★ที่สุดของ เมนคูน★
  ล่าสุดเจ้าเหมียว เมนคูน นามว่า Ludo ก็ได้ครองตำแหน่งน้องแมวที่มีตัวยาวววววที่สุดในสถิติ Guinness world record แล้ว ด้วยขนาดที่ยาวมากถึง 46.6 นิ้ววัดจากปลายจมูกถึงปลายหาง โดยเจ้าของน้องแมว Ludo ที่ชื่อคุณ Kelsey Gill บอกว่าที่ตกหลุมรักน้องแมวเมนคูนก็เพราะชอบน้องแมวของ Mr. Flich ในภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พ็อตเตอร์

  ★เมนคูน สุดปัง★
  ความปังระดับฮอลลิวูดนี่คงต้องยกให้ Mrs. Norris ของคุณภารโรง Flich ที่คอยสอดส่องนักเรียนเวทมนต์ที่แอบทำอะไรในโรงเรียนยามวิกาล ในหนังฟอร์มยักษ์เรื่อง แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ซึ่งน้องแมวเมนคูนที่มารับบท Mrs.Norris ก็ไม่ทำให้ทีมงานผิดหวัง เพราะสามารถเดินเข้าฉากได้อย่างสง่างามสุดๆ แถมบอกให้หยุดตรงไหนก็แม่นเป๊ะซะด้วย Cattime.com เลยยกให้ Mrs. Norris เป็นหนึ่งในสิบของน้องแมวสุดปังแห่งโลกภาพยนต์ตลอดกาลไปเลย

  ★สุดห่วง เมนคูน★
  ✡ โรคกระดูกและข้อต่อ : เมนคูนกว่า 24.3% ต้องเผชิญกับปัญหากระดูกแลข้อต่อ จึงควรดูแลด้วยอาหารที่มีกลูโคซามีน และคอนดรอยตินช่วยบำรุงข้อต่อ
  ✡ โรคหัวใจ : ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว ซึ่งจะส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ไม่ดี ควรเฝ้าระวังและให้อาหารที่มีทอรีนและแอลคาร์นิทีนช่วยบำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ
  ✡ เติบโตยาวนาน : เพราะมีขนาดร่างกายใหญ่ จึงใช้เวลาในการเจริญเติบโตนานกว่าแมวพันธุ์อื่นๆ คือ 15 เดือนถึงจะโตเต็มวัย ดังนั้นจึงต้องให้อาหารสูตรลูกแมวในช่วงอายุนี้
  ✡ เมนคูนมีทรงขากรรไกรเป็นสี่เหลี่ยม และใช้ลิ้นช่วยในการงับเม็ดอาหาร เม็ดอาหารจึงออกแบบเป็นทรงสี่เหลี่ยมขนาดพอดีขากรรไกรเพื่อให้งับได้ง่าย รวมทั้งกระตุ้นการเคี้ยวอาหารด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...เกี่ยวกับแมวเมนคูน
 • แมวสายพันธุ์วิเชียรมาศ

  แมวไทยแสนน่ารัก

  น้องแมวแห่งสยามประเทศ รูปร่างปราดเปรียว ลำตัวสีขาว มีแต้มสี 9 จุด สมัยอยุธยาถูกส่งเป้นของขวัญให้ขุนนางประเทศอังกฤษ และได้รับความนิยมอย่างมากจนมาถึงปัจจุบัน

  รู้จักวิเชียรมาศ แมวไทยแสนน่ารัก

  ถ้าพูดถึงแมวไทยที่แสนสุดจะโด่งดัง ไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึงน้องแมวสายพันธุ์ “วิเชียรมาศ” แห่งสยามประเทศ ที่มีรูปร่างปราดเปรียว ลำตัวสีขาว เก๋ที่มีแต้ม 9 จุด บริเวณใบหน้า หูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่ข้าง หาง และที่อวัยวะเพศ น้องแมววิเชียรมาศจัดเป็นแมวมงคล และเคยโกอินเตอร์มาแล้ว โดยน้องแมวถูกส่งเป็นของขวัญให้ประเทศอังกฤษในสมัยอยุธยา และได้รับความนิยมอย่างมากมายจนมาถึงปัจจุบัน วันนี้เราจะพามารู้จักน้องแมววิเชียรมาศกันอีกซักนิด ใครที่อยากเลี้ยงน้องแมววิเชียรมาศอ่านจบแล้วรับรองว่าเราจะรู้จักน้องกัน มากยิ่งขึ้น

  ★ รู้จักน้องแมววิเชียรมาศ ★
  ✚ น้ำหนักตามสายพันธุ์อยู่ในช่วง 2.9 – 3.4 กิโลกรัม
  ✚ โตเต็มวัยที่อายุ 12 เดือน เข้าสู่ช่วงสูงวัยที่อายุ 7 ปี
  ✚ มีความขี้เล่น ชอบเข้าสังคม อาจซึมเศร้าหากไม่ได้รับการใส่ใจ

  ✦เรื่องเล่า วิเชียรมาศ✦
  ด้วยความที่น้องแมววิเชียรมาศ เป็นแมวมงคลของไทย จึงได้ถูกส่งเป็นของขวัญให้ประเทศอังกฤษในสมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นแมวไทยชนิดแรกที่ชาวต่างชาติรู้จัก จึงได้มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า Siamese Cat หรือแมวสยามนั่นเอง

  ✦ที่สุดของ วิเชียรมาศ✦
  เมื่อเดือน พ.ค. ปี 2016 ที่ผ่านมา น้องแมววิเชียรมาศ ชื่อว่า Scooter ได้ถูกบันทึกลงใน Guinness world record ว่าเป็นแมวที่มีอายุมากที่สุด โดยน้องแมวเกิดวันที่ 26 มีนาคม 1986 ซึ่งขณะที่ ABC News รายงานข่าว น้องแมวก็มีอายุกว่า 30 ปีเข้าไปแล้ว ต้องปรบมือให้เจ้าของชาวอเมริกันที่ดูแลน้องแมวได้ดีมากๆ ทำให้เจ้า Scooter อายุยืนยาวมากขนาดนี้

  ✦วิเชียรมาศ สุดปัง✦
  ใครที่เคยได้ดูการ์ตูนดิสนีย์สุดคลาสสิคต้องรู้จักเจ้าแมวแฝดสุดแสบ “ไซ” กับ “แอม” แห่งเรื่อง ทรามวัยกับไอ้ตูบ โดยเข้าฉายเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 ความแสบของ ไซ กับ แอม แม้จะทำให้ใครๆ ต้องหมั่นไส้ แต่บรรดาทาสแมวก็รู้ดีกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ ว่าน้องแมววิเชียรมาศตัวจริงไม่ได้แสบเหมือนในการ์ตูนสักกะนิด

  ★ บำรุงให้ถูกจุด ★
  ✚ กล้ามเนื้อแข็งแรง : ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของน้องแมวสายพันธุ์นี้ จึงต้องได้รับการบำรุงเป็นพิเศษ
  ✚ ระบบย่อยอาหารอ่อนแอ : จะพบอาการเจียน ท้องเสีย มีการติดเชื้อและอักเสบในระบบทางเดินอาหาร
  ✚ ปัญหาช่องปาก : กว่า 50% ของน้องแมววิเชียรมาศ ไปพบคุณหมอด้วยปัญหาเหงือกอักเสบ และเกิดปัญหาหินปูน

  ★ ดูแลให้เหมาะสม ★
  ✚ เสริมมัดกล้ามเนื้อ : ด้วยโปรตีนคุณภาพสูง และแอลคาร์นิทีน ร่วมทั้งต้องมีสมดุลแร่ธาตุที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของร่างกาย
  ✚ เสริมสุขภาพทางเดินอาหาร : ด้วยโปรตีนย่อยง่าย และพรีไบโอติก ส่งเสริมการทำงานของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้
  ✚ เสริมภูมิต้านทาน : ด้วยสารกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ
  ✚ บำรุงผิวหนังและเส้นขน : ด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 วิตามินบี 4 ชนิด และกรดอะมิโนฮิสทิดีน

  อ่านเพิ่มเติม...เกี่ยวกับแมววิเชียรมาศ

สูตรที่ดีที่สุดของแมวสายพันธุ์แท้

ค้นหาสินค้าสำหรับแมว สูตรที่ดีที่สุดของแมวสายพันธุ์แท้